Lịch sử CLB Rangers: CLB bóng đá nổi tiếng tại Scotland

Rangers

Về mặt lịch sử mà nói, Rangers FC (còn được gọi là Glasgow Rangers) là một trong những câu lạc bộ bóng đá thống trị nhất trên Quần đảo Anh. Kể từ khi thành lập vào năm 1872, câu lạc bộ đã giành được hơn 50 chức vô địch Scotland và hơn 30 Cúp Scotland, cũng như Cúp vô địch Cúp quốc gia năm 1972. Cụ thể, hãy cùng FB68 khám phá lịch sử CLB Rangers ngay trong bài viết này nhé!

Giới thiệu chung về CLB Rangers

Giới thiệu chung về CLB Rangers
Giới thiệu chung về CLB Rangers

Thông tin cơ bản

  • Thành lập: 1872
  • Quốc gia: Scotland
  • Thành Phố: Glasgow

Sân nhà

  • Công viên Ibrox (1899-1997)
  • Sân vận động Ibrox (1997-)

Các danh hiệu chính

  • Giải bóng đá Scotland/Giải ngoại hạng Scotland/Giải ngoại hạng Scotland: 54
  • Cúp Scotland: 33
  • Cúp vô địch cúp C1 châu Âu: 1

Cầu thủ nổi bật

John Greig, Jimmy Fleming, Willie Thornton, Jim Forrest, Davie Cooper, Ally McCoist, Duncan Ferguson, Trevor Steven, Paul Gascoigne, Giovanni van Bronckhorst, Alan Hutton, Andrei Kanchelskis, Tore André Flo, Ronald de Boer, Barry Ferguson

Kỷ lục câu lạc bộ

  • Chơi nhiều trận nhất: John Greig (755)
  • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Ally McCoist (355)

Khám phá lịch sử CLB Rangers

Khám phá lịch sử CLB Rangers
Khám phá lịch sử CLB Rangers

Những giai đoạn đầu

Theo nguồn tin, Rangers được thành lập vào năm 1872, bởi một nhóm nhỏ những người đam mê chèo thuyền thường xuyên tụ tập tại Glasgow Green để chơi bóng đá. Mặc dù ban đầu câu lạc bộ có tên là Glasgow Argyle, nhưng nó đã được đổi tên thành Rangers tại một trong những cuộc họp câu lạc bộ đầu tiên được tổ chức.

Một trong những khoảnh khắc tuyệt vời đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ diễn ra ở giải đấu thứ tư của Cúp Scotland. Rangers tiến đến trận chung kết và lần đầu tiên sau trận đấu lại thứ hai, đối thủ của họ là Vale of Leven có thể giành được danh hiệu. Năm 1886, họ lần đầu tiên góp mặt ở FA Cup (họ cũng đã được đưa vào danh sách vào năm trước nhưng đã rút lui).

Họ là một trong 11 câu lạc bộ tham gia Giải vô địch Scotland khai mạc vào năm 1890, cuối cùng chia sẻ những danh hiệu cao nhất với Dumbarton trong mùa giải đầu tiên của cuộc thi. Đến năm 1919, Rangers đã giành được 9 chức vô địch Scotland và 4 Cúp Scotland.

Thành phố lớn nhất ở Scotland sẽ là khu vực thống trị của bóng đá Scotland. Nó cũng sẽ nổi bật bởi tình trạng rối loạn đám đông bạo lực. Cái gọi là câu lạc bộ phanh đầu tiên xuất hiện ở Glasgow vào những năm 1880 và biểu thị các nhóm cổ động viên có tổ chức đầu tiên bao gồm cả những người hâm mộ sân khách.

Thời đại Bill Struth

Năm 1920, trợ lý giám đốc lâu năm của câu lạc bộ Bill Struth được thăng chức quản lý; điều này đánh dấu sự khởi đầu của khoảng thời gian dài 34 năm chưa từng có khi ông phụ trách câu lạc bộ.

Chính trong thời gian này, Rangers cuối cùng đã thay thế Celtic trở thành câu lạc bộ xuất sắc nhất đất nước, giành được 19 chức vô địch Scotland và 10 Cúp Scotland vào thời điểm Struth rời câu lạc bộ vào năm 1954. Ngọn đuốc sau đó được chuyển cho Scot Symon, người đã dẫn dắt câu lạc bộ đến sáu chức vô địch Scotland và năm Cúp Scotland khác trước khi chuỗi kết quả tồi tệ khiến ông rời Rangers vào năm 1967.

Chiếc cúp châu Âu đầu tiên

Đầu những năm 70 không phải là khoảng thời gian đặc biệt hạnh phúc đối với câu lạc bộ do thảm họa Ibrox năm 1971, khi một vụ va chạm quy mô lớn dẫn đến cái chết của 66 người. Tuy nhiên, năm sau chứng kiến câu lạc bộ thoát khỏi thảm kịch để giành chiếc cúp châu Âu đầu tiên khi đánh bại Dynamo Moscow 3-2 trong trận chung kết Cup Winners’ Cup. Không lâu sau đó, Jock Wallace đảm nhận vị trí huấn luyện viên và cuối cùng đã ngăn chặn được sự thống trị trong nước của Celtic bằng cách giành ba chức vô địch Scotland và ba Cúp Scotland từ năm 1973 đến năm 1978.

Chỉ với hai Cúp Scotland mang tên họ trong khoảng thời gian 8 năm sau sự ra đi của Wallace, đã đến lúc cần phải thay đổi. Câu lạc bộ trở lại nổi bật với việc bổ nhiệm Graeme Souness làm cầu thủ kiêm huấn luyện viên vào năm 1986; Việc tuyển dụng này đã dẫn đến cái gọi là Cuộc cách mạng Souness, chứng kiến Rangers có được một số bản hợp đồng nổi tiếng. Souness – và sau đó là Walter Smith – đã dẫn dắt Rangers tới 9 chức vô địch Scotland liên tiếp và 3 Cúp Scotland từ năm 1987 đến 1996. Ngay cả sau khi họ rời đi, câu lạc bộ vẫn tiếp tục có được chuỗi kết quả tốt, giành được 7 chức vô địch Scotland và 6 Cúp Scotland vào năm 2011.

Khó khăn tài chính

Nguồn tin tổng hợp từ những người thường xuyên xem trực tiếp bóng đá trên kênh Tin Bóng Đá cho biết, do vô số khó khăn tài chính vây quanh câu lạc bộ, mùa giải 2011/12 chứng kiến Rangers bước vào quá trình giải thể. Câu lạc bộ tiếp tục hoạt động với tư cách là một công ty mới (sau đó được đổi tên thành The Rangers Football Club Ltd), và phải bắt đầu hành trình mới từ giải hạng 4 của bóng đá Scotland.

Logo CLB Rangers

Logo CLB Rangers
Logo CLB Rangers

Logo Rangers bao gồm một quả bóng màu xanh với một con sư tử màu đỏ được bao quanh bởi một vòng tròn với dòng chữ “Câu lạc bộ bóng đá Rangers” bằng chữ in hoa. Từ “Sẵn sàng”, viết tắt của phương châm của câu lạc bộ, cũng có thể được tìm thấy trong logo. Tuy nhiên, có một logo thay thế được sử dụng trên áo, dựa trên tên viết tắt của tên câu lạc bộ (RFC).

Trên đây tất cả về thông tin lịch sử CLB Rangers cùng với những thông tin liên quan. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết thêm về câu lạc bộ bóng đá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *